COVID-19 là gì và làm thế nào có thể tự bảo vệ bản thân trước đại dịch?

COVID-19

Bài viết bởi Dược sĩ Đinh Thị Mỹ Hạnh – Khoa Dược – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Một loại virus mới có tên là corona đã gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS-CoV-2). Đây là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc vào năm 2019. Căn bệnh này được gọi là coronavirus 2019 (COVID-19).

Vào tháng 3/ 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố COVID-19 là 1 đại dịch. Các nhóm y tế công cộng, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), WHO vẫn luôn theo dõi đại dịch để đăng thông tin cập nhật trên trang web của mình. Các tổ chức này cũng đã đưa ra các khuyến nghị để ngăn chặn sự lây lan của virus.

1. Coronavirus lây lan như thế nào?

Các dữ liệu cho thấy, virus gây bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) chủ yếu lây lan từ người sang người khi có sự tiếp xúc gần (trong khoảng 2 mét). Virus lây lan qua các giọt bắn đường hô hấp của người bị nhiễm khi họ ho, hắt hơi, thở, hát hoặc nói chuyện. Những giọt bắn này có thể được hít vào hoặc rơi trúng miệng, mũi, mắt của người ở gần.

Đôi khi coronavirus có thể lây lan khi 1 người tiếp xúc với các giọt nhỏ lưu lại ở không khí trong vài phút hoặc vài giờ – được gọi là truyền nhiễm qua đường không khí (airborne transmission). Cho đến hiện tại, y học vẫn chưa biết được mức độ phổ biến khi virus lây lan theo cách này.

Ngoài ra, virus cũng có thể lây lan nếu 1 người chạm tay vào bề mặt có chứa virus và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ. Tuy nhiên, đây không phải là cách lây lan chính.

2. Các triệu chứng của COVID-19 là gì?

Các triệu chứng COVID-19 có thể rất nhẹ đến nặng. Một số người không có triệu chứng. Các triệu chứng phổ biến nhất là sốt, ho và mệt mỏi. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cảm thấy khó thở, đau cơ, ớn lạnh; đau họng, đau đầu, đau ngực và mất vị giác hoặc khứu giác.

Các liệt kê trên đây không bao gồm tất cả các triệu chứng của COVID-19. Một số triệu chứng khác ít phổ biến hơn cũng đã được báo cáo (ví dụ như: Đau họng, tiêu chảy, ngứa mắt…). Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc.

COVID-19

Các triệu chứng COVID-19 có thể rất nhẹ đến nặng, phổ biến nhất là sốt, ho và mệt mỏi

 

3. COVID-19 có thể được ngăn chặn không?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng khẩn cấp một số vắc-xin COVID-19 ở Hoa Kỳ. Vắc-xin có thể ngăn ngừa nhiễm COVID-19; hoặc giúp giảm bớt các triệu chứng trở nặng nếu không may bạn nhiễm phải căn bệnh này.