Huế lung linh sắc màu Phật Đản 2022

Đại lễ Phật Đản năm nay tại Cố đô Huế diễn ra từ ngày 8/5 đến ngày 15/5 (tức ngày mùng 8/4 đến ngày 15/4 âm lịch) trên toàn tỉnh TTHuế; mà điểm nhấn chủ yếu vẫn là ở thành phố Huế – sẽ góp thêm tinh hoa cho một thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Trên khắp các con đường, cây cầu ở Huế đều được trang hoàng cờ Phật và hoa sen. Các ngôi chùa ở Huế dường như rực rỡ hơn với Lễ Đài Phật Đản; cờ hoa được trang hoàng đẹp mắt. Con đường Lê Lợi được trang trí với những chiếc đèn lồng hoa sen trên cây đẹp mắt. Đâu đâu cũng thấy những ghánh lồng đèn của các mẹ, các chị rong ruổi trên các con đường,… Ở các chùa, tự viện, lễ đài được trang trí trang nghiêm và có phần hoành tráng. Cờ Phật giáo phấp phới bay rợp những khu phố xung quanh chùa, các đường phố, cầu,…

Theo ban tổ chức Đại lễ Phật Đản năm 2022 tỉnh Thừa Thiên – Huế; trải qua dặm dài lịch sử, Phật giáo không chỉ trở thành nền tảng tinh thần của cư dân xứ Huế mà còn được xem là một trong những thành tố quan trọng, tạo nên bản sắc văn hóa Huế.

Dấu ấn văn hóa Phật giáo đã in dấu đậm sâu vào tâm thức mỗi người dân trên mảnh đất này. Dấu ấn ấy không chỉ được hiện hữu hóa cụ thể qua những ngôi chùa; niệm Phật đường, hay những món ăn chay; mà còn được hiện diện qua hệ thống các lễ hội Phật giáo. Tiêu biểu trong số các lễ hội đó là lễ Phật Đản.

Tiếp tục đồng hành với Festival Huế; Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2566 tại Huế diễn ra từ ngày 8 đến 15-4 (âm lịch) sẽ góp thêm tinh hoa cho một thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Lễ hội mùa Hạ nhằm làm phong phú thêm các chương trình lễ hội diễn ra bốn mùa trong năm; vừa phát huy được các giá trị di sản văn hóa đặc hữu; yếu tố tâm linh, vừa tạo sản phẩm du lịch; hướng đến Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” cuối tháng 6.
Đại lễ Phật đản năm nay gồm nhiều hoạt động trải khắp các địa điểm Nghinh Lương Đình; Liễu Quán; Quốc tự Diệu Đế; Tổ đình Từ Đàm… với các chương trình chính như: Lễ Thắp sáng 7 đóa hoa sen trên sông Hương; triển lãm văn hóa Phật giáo, ẩm thực chay; diễu hành xe hoa quanh thành phố Huế và các vùng phụ cận, lễ Mộc dục; rước Phật và Đại lễ Phật đản chính thức vào ngày 15 Âm lịch tại Tổ đình Từ Đàm…
Trên dòng sông Hương thơ mộng là bảy đóa sen khổng lồ. Đây là cụm biểu tượng nỗi bật giữa lòng thành phố Huế, truyền thống này được bắt nguồn từ ý tưởng của nhóm Tăng Ni trẻ ở Huế phát họa và thực hiện từ năm Lễ Vesak 2008, từ đó hằng năm được sự cho phép của tỉnh nhà, GHPG tỉnh TT Huế và người dân chú ý quan tâm, Bảy Hoa Sen cứ đến mùa Phật Đản là nở rộ trên sông Hương.