Ngày vía Thần Tài hôm nay: Điều gì nên làm nhất?

Xem ngay những điều cần làm trong ngày Vía Thần Tài theo gợi ý dưới đây để không bị sa đà vào mê tín, gây tốn kém tiền bạc.

Bên cạnh việc mua vàng cầu may; trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch; các bạn cần lưu ý trang hoàng nhà cửa và thực hiện một số nghi lễ sao cho đúng cách để rước tài rước lộc về cho cả năm.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài thật sạch sẽ để chuẩn bị cho lễ cúng (ảnh minh họa).

Hãy bắt đầu ngày mùng 10 tháng Giêng bằng việc lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận.
Nhớ tẩy trần cho Thần Tài bằng nước lá bưởi; hoặc dùng một cái thau (chuyên dùng tẩy uế); đổ nước sạch và pha một chút rượu trắng rồi tắm rửa cho cả Thần Tài và Ông Địa.

Tẩy trần tượng Thần Tài và Ông Địa (ảnh minh họa).

Tiếp sau đó bạn sẽ lau dọn và sửa soạn bàn thờ 2 ông cho thật thoáng đãng để chuẩn bị làm lễ.

Chuẩn bị đồ cúng

Đồ cúng trong ngày vía Thần Tài thường là đồ mặn. Nên chọn các món ăn ngon như lợn quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày… Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món cua biển; lợn quay và chuối chín vàng.

Đồ cúng trong ngày vía Thần Tài thường là đồ mặn như lợn quay, hải sản (ảnh minh họa).

Chọn hoa cúng cũng nên cẩn thận, không được cúng hoa giả; hãy mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng không nên dùng quả nhựa mà nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Mua vàng lấy may

Một trong những phong tục của người Việt Nam nhân ngày Thần Tài là đi mua vàng. Người dân quan niệm xuất tiền mua vàng trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng sẽ được may mắn; công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

Mua vàng cầu may ngày Thần Tài (ảnh minh họa).

Tuy nhiên việc mua vàng tích trữ là một hành động mang tính tượng trưng; thể hiện tín ngưỡng, không có tài liệu nào ghi chép rõ ràng về việc mua vàng vào ngày Thần tài sẽ được may mắn cả năm. Vậy nên mọi người không nhất thiết cứ phải chen lấn hay phung phí quá nhiều tiền để mua vàng nhân ngày này.

Làm lễ

Ngay từ sáng ngày mùng 10; các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần Tài, chào đón tài lộc.

Trước khi làm lễ cúng Thần Tài, gia chủ nên tắm gội sạch sẽ; mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà; cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề trước khi làm lễ (ảnh minh họa).

Nên làm lễ cúng vào buổi sáng lúc 7 – 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất. Lễ Thần Tài nên đặt trong nhà. Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa hay ngoài sân; ban công là không nên vì dân gian quan niệm như vậy sẽ bị vong lang thang phá phách.

Đọc văn khấn Thần Tài

Việc đọc văn khấn trong lễ cúng Thần Tài cũng quan trọng không kém. Muốn cung thỉnh Thần Tài về, gia chủ cần phải đọc đúng; đọc to rõ ràng bài văn khấn trong ngày cúng vía Thần Tài để mọi việc được hanh thông; gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

Ngoài ra có một số điều cần lưu ý khi hành lễ:

Cách đặt bàn thờ Thần Tài:

– Bàn thờ Thần Tài không được đặt sát nhà tắm, nếu không sẽ làm mất không khí tôn nghiêm.

– Nên đặt bàn thờ ở gần cửa nhưng tránh lối đi lại để đỡ ồn ào.

– Không đặt bàn thờ Thần Tài ở những nơi thiếu trang trọng.

Đặt bàn thờ Thần Tài sao cho hợp lý (ảnh minh họa).

5 điều kiêng kỵ khi hành lễ cúng Thần Tài:

– Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.

– Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

– Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài

– Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

Nguồn:https://baomoi.com/ngay-via-than-tai-hom-nay-dieu-gi-nen-lam-nhat/c/29649721.epi