Những điều cần biết khi dùng hương (nhang)

TTO – Hương (Nhang) gắn bó với người Việt Nam từ xa xưa, mang ý nghĩa nhiều về mặt tâm linh. Dịp tết hầu như nhà nào cũng phảng phất khói nhang trên bàn thờ gia tiên.

Nên hạn chế hít khói nhang – Ảnh: DUYÊN PHAN

“Những người thường xuyên sử dụng hương liệu tại nhà có tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn người không thường xuyên sử dụng. Các số liệu thống kê cũng cho thấy những người này có nguy cơ đột quỵ và bệnh mạch vành cao hơn so với những người khác”

TS.BS. Nguyễn Ngọc Minh

Tuy nhiên, khói hương nhiều khi lại chứa các thành phần hóa học; các chất gây hại cho hệ hô hấp, tim mạch; thần kinh và các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể mà chúng ta chưa biết hoặc xem thường.

Vậy thì thắp hương như thế nào cho hợp lý mà vẫn duy trì được nét đẹp truyền thống văn hóa của người dân; đồng thời không gây tác hại cho bản thân cũng như những người xung quanh?

Cẩn thận mùi hương quyến rũ

Trên thị trường mùi hương nhang có hàng trăm nhãn hiệu với nhiều mùi thơm khác nhau rất quyến rũ. Tuy nhiên, chuyên gia y tế cho hay nhang càng thơm càng độc hại do được tẩm hóa chất.

Để nhang thơm hơn, người làm đã dùng cả chất hóa học tổng hợp để tăng độ thơm và tạo vòng cuốn không rụng cho nhang.

Với những sản phẩm không rõ nguồn gốc; dùng hóa chất tạo mùi giá rẻ, không nhãn hiệu; nếu người dùng hít phải khói nhiều sẽ thấy khó thở, buồn nôn; đầu óc quay cuồng. Dùng lâu dài sẽ gây nhiễm độc máu, gan, phổi, thận…

Với những loại nhang có tàn trắng như vôi, như tuyết; được làm bằng bột đá vôi (CaCO3) dùng trong xây dựng. Đá vôi được các cơ sở sản xuất nhang mua trên thị trường với giá rẻ; đem về trộn với mùn cưa theo tỉ lệ nhất định; vôi với mục đích tạo màu trắng như tuyết cho tàn nhang và để cắt giảm chi phí cho thảo mộc.

Đá vôi dùng trong xây dựng có lẫn nhiều tạp chất; tùy theo vùng khai thác có thể chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân… Việc người sản xuất nhang kèm đá vôi xây dựng hỗn tạp; với liều lượng không xác định, hoàn toàn có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra, nhang hiện nay để bao lâu cũng không bị mốc; là do người sản xuất dùng thêm hóa chất chống rêu mốc có trong công nghiệp sản xuất sơn tường dùng ngoài trời. Khi sử dụng, khói của hương sẽ có mùi cháy khét, khó chịu.

Trước đây, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện về việc nhang tẩm hóa chất như H3PO4 để cuốn tàn. Đến nay, nhiều loại nhang giá siêu rẻ đều có mặt hóa chất này và tung ra bình thường.

Tuy nhiên, chất độc hại sẽ tồn tại trong không khí; khi tác động lên da sẽ làm da bị mẫn cảm; tác động lên hệ hô hấp gây viêm nhiễm phù nề; co thắt, khó thở; tác động lên giác mạc gây ngứa mắt, sung huyết, chảy nước mắt. Vì những lý do này mà khi đi đền; chùa gặp khói hương đốt dày đặc nhiều người có biểu hiện chảy nước mắt, ho sặc sụa…

10 cách tránh tác hại

1 – Nên chọn các thương hiệu hương có uy tín, đảm bảo được chất lượng.

2 – Hương phải có mùi thơm đặc trưng, cháy đượm, cháy lâu, vị hương êm dịu, không gắt, không cay mắt…

3 – Để phân biệt bằng mắt thường, ta có thể tách một ít phần bột để nhìn vào màu của tăm hương phía trong. Tăm hương truyền thống có màu nâu đen và sự sần sùi thô mộc, còn nếu có màu vàng suộm và độ láng mịn thì chắc chắn là tăm hương tẩm axit phốtphoric (H3PO4).

4 – Để phân biệt hương có bột đá vôi hay không thì chỉ có thể biết được khi thắp lên, tàn hương có màu trắng như tuyết, mùi nồng của đá vôi nung, rất khó chịu cho khứu giác.

5 – Không nên thắp hương trong một không gian kín, đóng cửa, không thông thoáng có thể gây ra những tác động xấu cho sức khỏe khi hít quá nhiều khói nhang.

6 – Đừng cắm hương vào những vị trí dễ cháy hay những bình lọ dễ đổ ngã như tường gỗ, tường giấy, gần những chất liệu dễ cháy như xăng, cồn, dầu hỏa hay các loại keo dán công nghiệp dễ bắt lửa có thể gây hỏa hoạn nghiêm trọng.

7 – Không nên cho người già và trẻ em tiếp xúc nhiều với khói hương do sức đề kháng kém, rất dễ bị nhiễm độc.

8 – Trong những dịp cúng kiếng đặc biệt, chỉ nên thắp 1-3 cây nhang/ngày.

9 – Khi đốt nhang tránh ngửi nhiều mùi hương.

10 – Không nên dùng chân nhang làm tăm xỉa răng hay cắm chân nhang vào đồ ăn cúng tế để tránh bị ngộ độc.

TS.BS NGUYỄN NGỌC MINH – X.MAI ghi

Hãy liên hệ ngay cho Hương Sạch Tân Nguyên để được tư vấn và mua sản phẩm Hương (Nhang) an toàn cho sức khỏe!