TẠI SAO LẠI THẮP 3 NÉN HƯƠNG VÀ VÁI 3 VÁI KHI HÀNH LỄ?

Hãy cùng HƯƠNG SẠCH TÂN NGUYÊN tìm hiểu ý nghĩa của 3 nén hương và 3 vái nhé!

TỤC DÂNG HƯƠNG
Sắp tết, tình cờ đọc được cuốn sách về nghi lễ thờ cúng, có phần chia sẻ về Dâng hương rất hay, xin chia sẻ cùng mọi người.

Dâng hương là 1 trong những tập tục lâu đời trong sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của người Việt. Người Việt dâng hương cúng bái Gia tiên; Gia thần vào các kỳ giỗ chạp, tuần, tiết, sóc, vọng,… tại các Đình, Miếu, Đền, Phủ hay Chùa đều có dâng hương. Đấy chính là truyền thông tự nhiên mà con người ta tuân theo 1 cách có ý thức hoặc vô thức.

Câu “Lòng thành thắp một nén hương” đã trở thành 1 câu nói tự nhiên của người làm văn hoá – tín ngưỡng lâu nay. Câu nói ấy tuy giản dị; nhưng trong đó còn bao chứa cả ý nghĩa văn hoá; và đạo ý làm người của người Việt Nam.

Rất nhiều người khi đi lễ thường dùng 3 nén hương và vái 3 lạy; nhưng chưa chắc họ đã hiểu ý nghĩa của hành động đó. Hương Sạch Tân Nguyên xin gửi một vài thông tin đến để mọi người có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như tập tục này.

SỰ THỰC VỀ VIỆC THẮP 3 NÉN HƯƠNG VÀ VÁI 3 VÁI.

  • 3 nén hương.

Thường thì sẽ thắp hương số lẻ và thường là 3 nén.

Theo nhiều quan niệm khác nhau; Số 3 rất đặc biệt và linh thiêng. Liên quan đến biểu tượng Lượng long triều nguyệt (trên các bình hương hay có); theo tục Táo Quân đó là 3 Táo chầu trời (2 ông 1 bà); Tam Toà Thánh Nẫu; Tam Bảo; Lập đàn Tam Cấp; 3 pho Tam Thế, Chân – Thiện – Mỹ; vái 3 vái, lễ 3 lễ… Liên quan đến làm việc lớn sẽ xem xét Thiên – Địa – Nhân…
Vì vậy, mỗi một nén hương đều mang trong nó sự linh thiêng; giác ngộ và mang ý nghĩa sâu sắc.
Thắp 3 nén nhang, vái 3 vái và lạy 3 lạy có ý nghĩa rất sâu xa; liên quan mật thiết đến văn hóa và niềm tin của người Việt.

  • 3 vái.

Ba vái, 3 lạy trong quan niệm Phật giáo tượng trưng cho lễ ba ngôi Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng. 

Một lạy nhớ ơn, kính ngưỡng Đức Phật soi sáng, chỉ đường để chúng sinh thoát khỏi khổ đau luân hồi, tìm thấy an nhiên cực lạc. 

Lạy thứ hai tượng trưng cho Pháp – những lời vàng ý ngọc mà Phật truyền tụng lại, nguyện ý thực hiện những lời răn dạy quý báu để hướng tới chân tâm, học Phật soi mình. 

Lạy thứ 3 tượng trưng cho Tăng – dẫn dắt chúng sinh trên con đường đạo, giúp chúng sinh gần gũi, thấu hiểu hơn với Phật pháp.

Còn trong quan niệm dân gian, 3 vái này: thứ nhất là thể hiện cho tâm lễ kính Phật, thứ 2 là nguyện vọng mong muốn được giác ngộ, nguyện lòng hướng Phật và thứ 3 là trang nghiêm sám hối lỗi lầm của mình trước Phật