Thắp hương ngày Rằm cần chuẩn bị gì để rước tài – lộc vào nhà?

Thắp hương là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Ngoài các dịp lễ, Tết thì ngày rằm (ngày 15 âm lịch hàng tháng) tháng nào mọi gia đình cũng thắp hương cầu khấn tổ tiên và các vị thần linh phù hộ, độ trì cho gia đình được mạnh khỏe, bình an, may mắn.

Thường thường trước khi cúng rằm ta nên lau dọn bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ.

Trước tiên thắp 1 nén hương để báo cáo với tổ tiên và các vị thần linh về công việc sẽ làm ngày hôm nay; sau đó dùng khăn sạch, nước ấm hoặc nước lá thảo dược (lá bồ đề, đinh lăng…) để lau dọn bàn thờ.

Dùng chổi chuyên dụng để quét sạch bụi bẩn; chú ý khăn hay chổi lau dọn bàn thờ phải dùng riêng; không chung đụng với việc lau dọn những đồ vật khác.

Không được xê dịch bát hương, hướng bàn thờ. Ai trong gia đình cũng có thể làm việc này; nhưng phải là người có tính tỉ mỉ, cẩn thận để tránh làm hỏng, đổ vỡ đồ thờ cúng.

Lau dọn bàn thờ sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ lễ cúng, quần áo nghiêm trang gọn gàng khi thắp hương…

Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh mỗi gia đình mà có cách sắm sửa lễ vật khác nhau.

Tuy nhiên, lễ vật cơ bản để thắp hương ngày rằm gồm có: bánh kẹo; hoa quả; trầu cau; vàng mã; lễ chay; lễ mặn; hương, nến, hoa tươi…
Các đồ dùng đựng lễ cúng mặn như bát, đĩa, đũa, thìa… cần phải sử dụng những đồ mới, riêng biệt. Khi cúng cần tách riêng ban nào cúng hoa quả; ban nào cúng lễ mặn. Hoa quả có thể để ở ban trên; còn đồ cúng mặn thì kê thêm bàn để ở dưới rồi thắp hương.

Khi thắp hương phải có thái độ bình tĩnh ôn hòa, không được lo lắng, vội vã.

Lưu ý mặc quần áo nghiêm chỉnh, gọn gàng. Phải châm hương một cách cung kính; khi châm hương nếu có ngọn lửa, cần dùng bàn tay phẩy tắt lửa; hoặc cầm hương vẩy lên xuống để dập lửa. Không được phép dùng miệng thổi tắt lửa. Dùng hai tay để cắm hương vào bát hương. Khi thắp hương, ngoài việc thầm cầu trong lòng, hoặc tụng niệm nhỏ, không nên nói chuyện với người đứng bên cạnh.

Thắp hương ngày rằm là việc không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Nén hương là sợi dây kết nối hai thế giới âm và dương, đồng thời đưa những tâm tư, nguyện vọng của con người đến với tổ tiên và các vị thần linh. Bởi vậy cần phải sử dụng những loại hương sạch, khi đốt lên có mùi thơm thuần mộc để tỏ lòng thành kính với các đấng bậc, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Các sản phẩm của hương(nhang) sạch Tân Nguyên được làm từ nguyên liệu thiên nhiên 100% gồm bột trầm hương, bột rễ hương bài, bột quế và được kết dính từ keo bời lời, gỗ nhãn… tuyệt đối không sử dụng hóa chất tạo màu, mùi gây hại cho sức khỏe. Vì thế sản phẩm có màu gỗ nâu tự nhiên, hương thơm dịu nhẹ đặc trưng, đặc biệt khói sạch an toàn cho cả người già và trẻ nhỏ.

Các sản phẩm hương sạch Tân Nguyên có thiết kế an toàn, đẹp mắt và tiện dụng.

Tất cả các sản phẩm Hương Sạch Tân Nguyên đều đáp ứng quy trình kiểm định chất lượng và nồng độ trong khói hương đạt tiêu chuẩn của Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng 2 – Thừa Thiên Huế. Là sản phẩm hương(nhang) sạch duy nhất được xuất hiện trên kênh truyền hình HTV7- Chương trình Đồng hành hàng Việt, và là thương hiệu đạt giải thưởng sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu của Tỉnh Thừa Thiên Huế nhiều năm liên tiếp.